Thời sự Bình Dương

Bưởi tết Bạch Đằng vào mùa thu hoạch

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết, nông dân trồng bưởi tại Bình Dương, nhất là vùng trồng bưởi ở cù lao Bạch Đằng-thị xã Tân Uyên đã tích cực chăm sóc để bưởi thu hoạch đạt sản lượng cao. Hiện nay, bưởi Tết đang bước vào mùa thu hoạch rộ

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết, nông dân trồng bưởi tại Bình Dương, nhất là vùng trồng bưởi ở cù lao Bạch Đằng-thị xã Tân Uyên đã tích cực chăm sóc để bưởi thu hoạch đạt sản lượng cao. Hiện nay, bưởi Tết đang bước vào mùa thu hoạch rộ. Giá tiêu thụ cao hơn so với ngày thường, nên dự báo nông dân trồng bưởi cũng có nguồn thu cao hơn.

Ngoài một số vườn bưởi được xử lý cho trái quanh năm, phần lớn các hộ đều tập trung vào vụ bưởi Tết. Vụ bưởi Tết bắt đầu thu hoạch rộ từ 20 tháng chạp đến thời điểm giáp Tết- đây là vụ chính của nông dân trồng bưởi. Năm nay, giá bưởi Tết cao hơn các mùa vụ trước. Bưởi đường lá cam từ 65 ngàn đến 70 ngàn đồng/kg, bưởi da xanh từ 70 ngàn đến 85 ngàn đồng/kg, nông dân có nguồn thu cao hơn trong dịp cuối năm. Ông Dương Văn Hải ở xã Bạch Đằng có 8.500mtrồng bưởi, trong đó có 1.500mđang cho thu hoạch. Vụ bưởi Tết năm nay, vườn bưởi cho sản lượng hơn 4 tấn, đem lại lợi nhuận đạt hơn 150 triệu đồng.

Toàn xã Bạch Đằng có hơn 650 hộ trồng bưởi với diện tích gần 400 hécta, trong đó diện tích cho sản phẩm là trên 300 hécta. Giống bưởi được nông dân Bạch Đằng trồng chủ yếu là bưởi đường da láng và đường lá cam theo chính sách hỗ trợ giữ và phát triển vườn cây ăn quả đặc sản của tỉnh. Ngoài ra, một số diện tích được đầu tư trồng bưởi da xanh và cũng đã bắt đầu cho thu hoạch. Đặc biệt, từ khi được công nhận nhãn hiệu tập thể Bưởi Bạch Đằng, bưởi không chỉ cung cấp cho thị trường tiêu thụ ở các chợ truyền thống mà còn hợp đồng tiêu thụ tại siêu thị với mức giá cao, nâng cao đời sống nông dân nhất là trong những vụ mùa Tết.

Xác định bưởi là cây trồng chủ lực đem lại thu nhập cao cho người dân, chính quyền địa phương đã tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ về phát triển cây bưởi đặc sản cho nông dân. Trong quá trình sản xuất, bên cạnh việc được chuyển giao kỹ thuật trong trồng và chăm sóc bưởi, nông dân đã rút được nhiều kinh nghiệm để cây bưởi cho năng suất cao, chất lượng trái ngon. Những năm gần đây, với việc ứng dụng qui trình sản xuất theo hướng VietGAP, bưởi cho năng suất cao hơn, đem lại nguồn thu nhập khá hơn cho các gia đình.

Nhu cầu tiêu dùng bưởi trong dịp Tết những năm gần đây tăng cao, giá bưởi Tết cũng tăng so với mọi năm. Nông dân phấn khởi vào nguồn thu nhập từ mùa bưởi Tết và chuẩn bị đón Tết cổ truyền sung túc hơn từ mùa bưởi bội thu.

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×