Thời sự Bình Dương

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết

Thời điểm đón Tết Nguyên đán là thời điểm sức tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm trên thị trường tăng cao nhất trong năm. Trước tình hình chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh- còn khá phổ biến, các lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương

Năm nào cũng vậy, thời điểm đón Tết Nguyên đán là thời điểm sức tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm trên thị trường tăng cao nhất trong năm. Trước tình hình chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh- còn khá phổ biến, các lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Những ngày giáp tết Nguyên đán, lượng hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương tăng cao. Ngoài các nguồn hàng thực phẩm sản xuất, chế biến tại địa phương, còn lại không ít sản phẩm được nhập từ các tỉnh, thành khác về tiêu thụ. Trong đó có nhiều hàng hóa trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Đây là hàng ngàn chai lọ nhựa dán nhãn hiệu sốt lẩu Thái, sa tế tôm, nước màu dừa hiệu…chuẩn bị tung ra thị trường. Vẫn mang nhãn mác, thương hiệu, nhưng chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc các loại hóa chất pha chế. Bản thân cơ sở cũng không có bất kỳ giấy phép đăng ký kinh doanh về thực phầm, gia vị. Nếu không bị phát hiện, số gia vị này sẽ được tiêu thụ tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trong năm 2016, lực lượng quản lý thị trường tỉnh, đã phối hợp Trung tâm y tế, phòng Y tế, Trạm Thú y huyện, thị, thành phố trong tỉnh thực hiện công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm. Qua đó phát hiện hơn 100 cơ sở vi phạm, xử lý phạt hành chính số tiền hơn 50 triệu đồng. Một con số được đánh giá là quá ít, trong khi tình hình mất an toàn vệ sinh thực phẩm còn diễn ra nhiều nơi. Đáng nói là bên cạnh các hành vi như không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, lưu mẫu, thì tình trạng sử dụng các chất tạo nạc, kinh doanh thịt bẩn và chất cấm để kích  thích, tăng trưởng vẫn còn.

Cùng với công tác quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm của các ngành chức năng, sự phối hợp của doanh nghiệp, thì người tiêu dùng cần chủ động lựa chọn những sản phẩm có uy tín, chất lượng. Không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và bản thân.

 

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×