Sức khỏe Cuộc sống

Dinh dưỡng cho người bệnh mạn tính

Tư vấn: Bác sĩ Đinh Thạc, Trưởng phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhi Đồng 1, Tp. HCM

Hiện nay nhiều người nghĩ rằng, những người mắc bệnh mạn tính là do ăn nhiều hoặc lạm dụng một hay nhiều loại thức ăn không tốt cho cơ thể, do đó để hạn chế sự phát triển của bệnh, người bệnh cần ăn theo chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Bởi chế độ ăn kiêng sẽ không thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, khiến cơ đã bị suy yếu do các bộ phận chức năng hoạt động không ổn định ngày càng yếu bởi bị suy dinh dưỡng. Những người bệnh mạn tính nên được tiếp tục ăn uống một cách bình thường, tuyệt đối không được ăn kiêng quá mức và tùy vào từng bệnh cụ thể mà điều chỉnh khẩu phần ăn uống cho phù hợp với thể trạng. Với việc ăn uống sinh hoạt như bình thường người bệnh mạn tính ăn ngon miệng hơn, không cảm thấy bị tách biệt so với cộng đồng nên luôn giữ được tinh thần thoải mái để từ đó bệnh sẽ thuyên giảm. Giúp người bệnh mạn tính phòng ngừa suy dinh dưỡng chính là giúp những người có nguy cơ mắc bệnh giữ được sức khỏe tốt lâu hơn.

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×