Thời sự Bình Dương

Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại Bình Dương

Sáng 5/2, đoàn lãnh đạo TP.HCM do đồng chí Đinh La Thăng- Ủy viên Bộ chính trị - Bí thư Thành ủy TP. HCM làm trường đoàn, đến thăm và làm việc với tỉnh Bình Dương, trao đổi về tình hình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Sáng 5/2, đoàn lãnh đạo TP.HCM do đồng chí Đinh La Thăng- Ủy viên Bộ chính trị - Bí thư Thành ủy TP. HCM làm trường đoàn, đến thăm và làm việc với tỉnh Bình Dương, trao đổi về tình hình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Trần Văn Nam- Ủy viên BCH TW Đảng- Bí thư Tỉnh y, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh, đồng chí Trần Thanh Liêm, PBí thư Tỉnh y – Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành tỉnh.

Cám ơn lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tiếp và làm việc với đoàn, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị– Bí thư Thành Ủy TP.HCM chúc Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh BD phát huy truyền thống, phát huy những thành tựu đã đạt được trong 20 năm qua tiếp tục phát triển vững mạnh trong thời gian tới, cùng với TPHCM, các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của cả nước. Đồng chí Đinh La Thăng bày tỏ ấn tượng về mô hình Thành phố mới Bình Dương, đặc biệt là Trung tâm hành chính, mô hình này rất đáng suy nghĩ để TP.HCM tổ chức lại không gian phát triển TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trong chuyến thăm và làm việc lần này, đoàn lãnh đạo TP. HCM mong muốn trao đổi với tỉnh Bình Dương về chương trình xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động, đây là 1 trong những chương trình đột phá của TP.HCM làm sao triển khai được hiệu quả nhất.

Thông tin với đoàn về tình hình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương, lãnh đạo tỉnh cho biết: đến nay, BD đã thu hút được 85 dự án phát triển nhà ở xã hội tổng diện tích 3,9 triệu m vuông sàn nhà ở. Trong đó, có 43 dự án thuộc Đề án nhà ở an sinh xã hội Becamex do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư với tổng diện tích 3,1 triệu m vuông sàn nhà ở, tổng số lượng 70 ngàn căn, tổng vốn đầu tư 12 ngàn 100 tỷ đồng.

Triển khai chương trình phát triển nhà ở xã hội, đến nay, có 25 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng diện tích hơn 491 ngàn m vuông sàn nhà ở (trong đó, có 5 dự án của tổng công ty Becamex với tổng diện tích hơn 298 ngàn m vuông , tổng số căn hộ hoàn thành 6595 căn). Ngoài ra trên địa bàn tỉnh có khoảng 200 ngàn doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các khu cụm công nghiệp có đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động với tổng diện tích 270.000 m vuông sàn. Như vậy, từ năm 2011 đến nay, tổng diện tích sàn nhà ở xã hội của BD đạt trên 761 ngàn m vuông sàn nhà ở.

 Một trong những thuận lợi phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh BD đó là BD đã huy động được sự quan tâm hưởng ứng của các doanh nghiệp, nổi bật là Tổng công ty Becamex là doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong việc thực hiện nhà ở xã hội cho người công nhân người lao động. Mô hình phát triển nhà ở an sinh xã hội Becamex trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đầu tư và đưa vào sử dụng với giá bán ưu đãi phù hợp với thu nhập của người lao động, kết hợp với hình thức cho vay mua nhà với mức giá từ 100 triệu đến 200 triệu /1 căn hộ 30 m vuông nhanh chóng thu hút thị trường.

Tuy vậy, mô hình phát triển nhà ở an sinh xã hội của tỉnh Bình Dương cũng gặp 1 số khó khăn nhất định: 1 số chủ đầu tư thiếu vốn để triển khai, các đối tượng được mua nhà ở xã hội cho nhu cầu vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội hiện nay vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay.

Từ những thuận lợi và khó khăn, Bình Dương đã rút ra 1 số bài học kinh nghiệm: Quan tâm công tác quy hoạch quỹ đất để xây dựng nhà ở, trong đó, có nhà ở xã hội. Tỉnh Bình Dương đã dành diện tích này trước khi có Luật nhà ở 2005 quy định (tương đương 7% diện tích nhà ở ). Bố trí điểm xây dựng nhà ở công nhân , người thu nhập thấp phải gần nơi làm việc, thiết kế căn hộ đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu, giá cả căn hộ hợp lý, phù hợp với khả năng người mua nhà, người thu nhập thấp, công nhân được hỗ trợ vay vốn ưu đãi. Các địa phương trong tỉnh có trách nhiệm quy hoạch quỹ đất sạch đầu tư kết nối các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ngoài dự án nhằm phục vụ cho các cư dân sinh sống. Bên cạnh đó, hỗ trợ cho các doanh nghiệp về thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi trong triển khai dự án phát triển nhà ở xã hội.

Đoàn lãnh đạo TPHCM đã trao đổi cụ thể thêm về cách làm của tỉnh Bình Dương, cơ chế, thủ tục, kỹ thuật xây dựng, diện tích tối thiểu 1 căn hộ, định giá bán căn hộ, cơ chế mua, cơ chế thanh toán, việc quản lý mua bán nhà ở xã hội giữa người mua và người bán.

Dịp này, Đoàn Lãnh đạo TPHCM đã đi tham quan khu nhà ở xã hội Becamex Hòa Lợi và khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa. Đoàn cũng đến tham quan chùa Hội An và chùa Bà tọa lạc ở Trung tâm TP mới Bình Dương.

 

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×