Thời sự Bình Dương

Lễ hội rằm tháng giêng tại Bình Dương

Tại Bình Dương, lễ hội lớn nhất trong dịp đầu năm chính là lễ hội Rằm Tháng Giêng tại Chùa Bà Thiên Hậu thánh mẫu. Hàng năm trung bình có hàng trăm ngàn người, thậm chí cả triệu lượt khách đến Bình Dương viếng chùa du xuân.

Hành hương lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Chính vì vậy, tháng giêng là tháng có nhiều lễ hội nhất trong năm. Riêng tại Bình Dương, lễ hội lớn nhất trong dịp đầu năm chính là lễ hội Rằm Tháng Giêng tại Chùa Bà Thiên Hậu thánh mẫu. Hàng năm trung bình có hàng trăm ngàn người, thậm chí cả triệu lượt khách đến Bình Dương viếng chùa du xuân.

Lễ hội rằm tháng Giêng tại Bình Dương không chỉ là hoạt động tâm linh của 4 Bang người Hoa ở thành phố Thủ Dầu Một, mà đã trở thành lễ hội văn hóa chung của người dân Bình Dương và khách thập phương. Mỗi năm có hàng trăm ngàn người, thậm chí cả triệu lượt khách thập phương về tham gia lễ hội Rằm Tháng giêng. Rút kinh nghiệm các năm trước, để lễ hội Rằm Tháng giêng năm nay diễn ra trong an ninh trật tự, Ban tổ chức lễ hội đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo vẻ trang nghiêm nơi cửa Phật, góp phần tôn vinh những nét đẹp văn hóa vốn có.

Nhìn chung, hầu hết các địa phương trong tỉnh Bình Dương có tổ chức lễ hội rằm tháng giêng như  Tp. Thủ Dầu Một , TX Thuận An…  đều có sự hỗ trợ tăng cường tối đa lực lượng bảo vệ an ninh trật tự 24/24 tại các chùa. Thêm vào đó, các đội kiểm tra liên ngành của quản lý thị trường, ngành y  tế, liên tục tổ chức kiểm tra hoạt động của các loại hình dịch vụ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, cũng như sự thuận lợi cho du khách thập phương.

Mặc dù các ngành chức năng đã tăng cường công tác quản lý, yêu cầu các điểm dịch vụ niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, nhưng dự báo vẫn có một số người lợi dụng lễ hội để trục lợi, nhất là nạn lấy quá giá các dịch vụ ăn uống, giữ xe … vốn tồn tại ở các năm trước, ngành chức năng, chính quyền địa phương cần đặc biệt quan tâm có biện pháp chấn chỉnh, ngăn ngừa.

Lễ hội Rằm tháng giêng tại Bình Dương đang chuẩn bị bước vào những ngày cao điểm. Ngành chức năng, chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức lễ hội tăng cường ứng trực, thường xuyên nắm tình hình trước trong và sau lễ hội. Bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng, bản thân mỗi khách thập phương cần đề cao cảnh giác, tự bảo quản tài sản của chính mình, sử dụng các dịch vụ những nơi được quy định kinh doanh, để lễ hội Rằm tháng giêng diễn ra thật sự an tòan, bình yên.

 

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×