Thời sự Bình Dương

Nghề truyền thống Bình Dương mùa cuối năm

Tết Nguyên Đán Đinh Dậu đang đến rất gần. Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất các mặt hàng truyền thống của Bình Dương đã gần như hoàn tất những đơn hàng cuối năm. Sự khởi sắc của thị trường Tết năm nay mang đến niềm phấn khởi và kỳ vọng cho những người g

Tết Nguyên Đán Đinh Dậu đang đến rất gần. Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất các mặt hàng truyền thống của Bình Dương đã gần như hoàn tất những đơn hàng cuối năm. Sự khởi sắc của thị trường Tết năm nay mang đến niềm phấn khởi và kỳ vọng cho những người giữ gìn, nối bước nghề của ông cha.

 Đến làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, thành phố Thủ Dầu Một những ngày này, có thể cảm nhận không khí lao động tất bật, khẩn trương. Hầu hết các cơ sở đều nhận kín đơn đặt hàng Tết từ tháng 9, tháng 10 và bắt tay ngay vào thực hiện. Nhưng do số lượng đơn hàng lớn, thợ làm sơn mài thì có hạn nên một số cơ sở dự kiến phải đến ngày 28, 29 Tết mới xong. Những chiếc tranh lịch treo tường hay hộp bánh mứt hình “đàn gà hạnh phúc” là sản phẩm được đặt hàng nhiều nhất của năm nay. So với năm trước, giá cả các mặt hàng sơn mài năm nay tăng từ 20 đến 30% tùy thể loại cẩn ốc, khắc, vẽ hay đắp nổi. Những người gắn bó với nghề sơn mài vì vậy cũng có thu nhập khấm khá hơn để đón Tết.

Khác với các nghề truyền thống khác, không khí Tết dường như đến sớm hơn với những gia đình làm mứt gừng ở Bình Nhâm – Thuận An. Bởi ngay từ tháng 9, khi gừng vào mùa thu hoạch, những công đoạn đầu tiên để làm mứt được thực hiện. Đến đầu tháng chạp, mứt gừng đã thành phẩm và bắt đầu giao cho khách hàng, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Với giá bán 90.000 đồng/ 1 kg, nhiều gia đình làm mứt gừng có thêm nguồn thu nhập trang trải trong dịp Tết. Đồng thời, lưu giữ hương vị nổi tiếng mà bao thế hệ người Bình Nhâm đã tốn công gầy dựng.

Cuối năm, Tết đến cũng là thời điểm đắt hàng nhất của sản phẩm “heo đất”. Để đảm bảo số lượng phục vụ thị trường, thời điểm cuối năm, những người làm heo đất ở Lái Thiêu - Bình Dương khá bận rộn. Trung bình 1 ngày, cơ sở quy mô nhỏ cũng thực hiện cả ngàn con. So với cùng kỳ năm trước, giá heo đất năm nay tăng từ 2 đến 5 ngàn đồng 1 con tùy loại thường hay có sơn kim tuyến.     

Nhìn chung, mùa sản xuất cuối năm ở những làng nghề truyền thống Bình Dương có nhiều tín hiệu đáng mừng. Đây là cơ sở để những người vốn dành tình yêu cho nghề truyền thống bước sang năm mới với nhiều hy vọng mới về sự phát triển và bảo tồn các giá trị văn hóa của địa phương.

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×