Thời sự Bình Dương

Sôi nổi lễ hội rước Cộ Bà tại chùa bà Thiên Mẫu Thành phố mới Bình Dương

Chiều ngày 5-2, tức mùng 9 âm lịch, Ban trị sự Chùa Bà Thành phố Thủ Dầu Một phối hợp cùng Tổng công ty Becamex IDC tổ chức lễ hội chùa Bà tại thành phố mới Bình Dương.

Chiều ngày 5-2, tức mùng 9 âm lịch, Ban trị sự Chùa Bà Thành phố Thủ Dầu Một phối hợp cùng Tổng công ty Becamex IDC tổ chức lễ hội chùa Bà tại thành phố mới Bình Dương. Lễ hội đã diễn ra trong không khí nhộn nhịp, rộn ràng, thu hút hàng trăm ngàn lượt người từ các nơi  đến chiêm bái tượng Bà và tham gia lễ rước Cộ Bà.  

Trước khi lễ hội chính thức diễn ra, dòng người từ khắp nơi đã di chuyển về Trung tâm TP mới Bình Dương, tập trung tại Chùa Bà. Bên trong chánh điện và xung quanh khuôn viên Chùa chật kín du khách hành hương.

Đúng 16h, kiệu Bà bắt đầu xuất phát từ chùa Bà Thiên Hậu TP mới Bình Dương. Từ chùa Bà, kiệu bà được rước đi qua các đường Lê Lai – đường Lê Lợi (Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương) – đường Nguyễn Huệ rồi về lại chùa bà. Lộ trình rước kiệu Bà dài 4km để người dân dễ dàng được chiêm bái nghênh rước lộc bà.

Lễ hội chùa Bà là 1 họat động tín ngưỡng của cộng đồng người Việt gốc Hoa chủ yếu ở tỉnh Bình Dương và các tỉnh thành lân cận.

Đối với cộng đồng người Việt gốc Hoa, đề cao Bà, ngưỡng mộ và phụng thờ Bà như một vị hiển thánh để thông qua tấm gương của Bà mà giáo dục cộng đồng của mình hãy học tập lòng hiếu thuận, đức nhân hậu của Bà, sống có đạo nghĩa. Ngày nay, chùa Bà không chỉ là nơi tập trung cộng đồng người Hoa mà còn có rất nhiều người Kinh- hành hương về đây chiêm bái tượng Bà. Lễ rước kiệu Bà là dịp để người dân được tận mắt theo dõi, ngắm được Bà xuất du cầu chúc cho một năm mới bình an, hạnh phúc, may mắn, vạn sự như ý.

Năm nay là năm đầu tiên Ban trị sự Chùa Bà Thiên Hậu Thành phố Thủ Dầu Mộtphối hợp cùng Tổng công ty Becamex tổ chức lễ hội rước Cộ Bà tại chùa Bà Thành phố Mới Bình Dương.

Mặc dù lượng người di chuyển về đây rất đông để tham gia lễ hội, nhờ đường sá rộng rãi, không gian thóang đãng và sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, nên lễ hội diễn ra trật tự, an tòan, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Cùng với nghi thức rước Cộ Bà là chương trình biễu diễn nghệ thuật lân sư rồng đặc sắc với sự tham gia của 30 đòan lân, sư rồng đến từ TPHCM, tỉnh BD và các tỉnh lân cận, càng làm cho không khí lễ hội thêm sôi nổi, rộn ràng. Tại đường Lê Lợi ( Trung tâm hành chính tỉnh BD) 30 đoàn lân, sư, rồng đã trình diễn nghệ thuật múa lân, sư tử, múa rồng đặc sắc để người dân thưởng thức, ghi lại những khỏanh khắc náo nhiệt của lễ hội.

Từ lâu, Lễ hội chùa Bà ở Bình Dương đã trở thành ngày hội văn hóa lớn của cư dân ở Nam Bộ. Nghi thức rước Cộ Bà, cờ hoa, xe hoa diễu hành cùng với trình diễn nghệ thuật lân sư rồng làm cho đường phố ngập tràn hương sắc lễ hội.

Sau lễ hội rước Cộ Bà tại chùa Bà Thành phố mới Bình Dương, Ban trị sự chùa Bà Thành phố Thủ Dầu Một sẽ tổ chức lễ hội rằm tháng giêng tại chùa Bà tọa lạc ở đường Nguyễn Du, Thành phố Thủ Dầu Một.

Năm mới với những ngày đầu tiên tốt lành, mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc trọn vẹn cả năm. Viếng Chùa, cầu chúc một năm phúc lộc vuông tròn và chia sẻ niềm vui với người thân, bạn bè vào những ngày đầu năm mới là nét đẹp văn hóa và là những điều thiêng liêng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

 

 

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×