Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cao ủy Liên minh Châu Âu

Chiều 3/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Phil Hogan, Cao ủy Liên minh Châu Âu (EU) phụ trách nông nghiệp, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Th

Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy và sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, bởi Hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên, nhất là doanh nghiệp Việt Nam và EU, đồng thời đề nghị EU công nhận quy chế kinh tế thị trường ở Việt Nam. Thủ tướng mong muốn EU hỗ trợ Việt Nam về mặt kỹ thuật để thực thi Hiệp định này. Việt Nam cam kết nỗ lực trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã và quý hiếm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Phil Hogan, Cao ủy phụ trách nông nghiệp của Liên minh Châu Âu. 


Thủ tướng cho rằng, số nhà đầu tư EU vào Việt Nam còn thấp, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để các nhà đầu tư EU đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại hai bên. Hoan nghênh nhiều doanh nghiệp lớn của EU tham gia đoàn công tác đến Việt Nam lần này, Thủ tướng mong các doanh nghiệp tìm hiểu về những sản phẩm Việt Nam có lợi thế như thủy sản, rau quả, may mặc, giầy dép để đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư.

Về phần mình, ông Phil Hogan cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này có 42 doanh nghiệp EU với doanh thu 170 tỷ euro mỗi năm để tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. Tương lai hợp tác giữa Việt Nam và EU đang rất thuận lợi khi hai bên tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do. Hiện EU đang đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn và các công việc đang diễn ra theo đúng như kế hoạch để hai bên sớm ký kết, có thể vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018. 

Chia sẻ và đồng cảm với những gì người dân miền Trung Việt Nam phải gánh chịu do lũ lụt, ông Phil Hogan cho biết, EU cam kết đồng hành cùng Việt Nam về kỹ thuật và tài chính để ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu.

TTXVN

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×