Thời sự Bình Dương

Viếng chùa đầu năm: Nét đẹp truyền thống - Văn hóa của dân tộc

Theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, từ tết nguyên đán đến rằm tháng giêng, rất nhiều người dân viếng chùa, cầu 1 năm mới bình an, vạn sự như ý. Hôm nay, ngày 14/1 Đinh Dậu, hầu hết các chùa ở Bình Dương, đã tấp nập khách hành hương.

Theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, từ tết nguyên đán đến rằm tháng giêng, rất nhiều người dân viếng chùa,  cầu 1 năm mới bình an, vạn sự như ý. Hôm nay, ngày 14/1Đinh Dậu, hầu hết các chùa ở Bình Dương, đã tấp nập khách hành hương.

Ngay từ những ngày đầu năm mới Đinh Dậu 2017 đến nay, Tổ đình chùa Hội Khánh luôn tấp nập khách hành hương về lễ phật cầu 1 năm mới hạnh phúc - bình an.

Chùa Hội Khánh được xem là ngôi chùa xưa nhất ở Bình Dương và là 1 trong số ít ngôi chùa hình thành sớm nhất ở Nam Bộ. Năm 1741, chùa được Thiền sư Đại Ngạn khai sơn. Qua nhiều lần xây mới và tôn tạo, nhưng đến nay chùa vẫn giữ được nét kiến trúc cổ ban đầu, đặc biệt phần lớn những di tích, cổ vật hàng mấy trăm năm được bảo tồn lưu giữ cẩn trọng.

Trong những năm 1923 -1926, chùa Hội Khánh còn là nơi ẩn náu, qui tụ các nhân sĩ, nhà nho, nhà sư yêu nước, cùng lập ra “Hội danh dự” với sự tham gia của hoà thượng Từ Văn, cụ Tú Cúc,  Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh… mục đích của Hội là cổ vũ cho lối sống đề cao đạo đức, coi trọng danh dự và lòng yêu quý đồng bào đất nước.

Sau cách mạng Tháng Tám năm 1945, chùa Hội Khánh là trụ sở Hội Phật giáo cứu quốc tỉnh Thủ Dầu Một. Từ 1953, chùa là trụ sở Phật giáo yêu nước tỉnh Bình Dương và đến 1983 chùa Hội Khánh là trụ sở của Tỉnh Hội Phật giáo Bình Dương. Chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia. Với bề dày lịch sử, chùa Hội Khánh luôn là điểm đến hành hương lễ Phật hàng năm của rất nhiều người dân từ khắp nơi.

Hàng năm, Lễ hội chùa Bà ở tỉnh BD đã trở thành ngày hội lớn của người dân Nam Bộ. Ngày mùng 9 tháng giêng âm lịch vừa qua, Chùa Bà Thành Phố mới BD đã tổ chức lễ hội rước cộ Bà, thu hút đông đảo người dân từ khắp nơi về đây chiêm bái, dự lễ hội. Sau lễ hội rước Cộ Bà tại chùa Bà TP mới BD, Ban trị sự chùa Bà TP.TDM sẽ tổ chức lễ hội rằm tháng giêng tại chùa Bà tọa lạc ở đường Nguyễn Du TPTDM.

Năm mới với những ngày đầu tiên tốt lành, sẽ mang đến niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn cả năm. Đó là suy nghĩ của rất nhiều người dân. Do đó, trong họat động tôn giáo tín ngưỡng, tháng giêng cũng là tháng hành hương. Viếng chùa đầu năm, cùng cầu chúc một năm phúc lộc vuông tròn, chia sẻ niềm vui với người thân bạn bè là những điều thiêng liêng nhất trong đời sống tâm linh của nhiều người.

Viếng chùa lễ Phật đầu năm, tâm hồn mỗi người đều hướng về chân thiện mỹ, không chỉ cầu bình an hạnh phúc cho bản thân, gia đình mà còn cho cả mọi người, 1 nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc đã được giữ gìn và phát huy.

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×