Thời sự Bình Dương

Bài toán trong tuyển dụng lao động ở các doanh nghiệp

Để đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương đang đẩy mạnh chính sách tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh khan hiếm nguồn lao động như hiện nay, nếu không có được mức lương, chế độ phụ cấp mời gọi hấp dẫn, thỏa đáng,

Để đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương đang đẩy mạnh chính sách tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh khan hiếm nguồn lao động như hiện nay, nếu không có được mức lương, chế độ phụ cấp mời gọi hấp dẫn, thỏa đáng, doanh nghiệp rất khó thu hút lao động vào làm việc.

 Vào những ngày này, công ty TNHH chế biến gỗ Thịnh Việt 2 ở phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên đang gấp rút tuyển dụng lao động nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng quy mô sản xuất của đơn vị. Tuy nhiên, xem ra con số hơn 150 lao động mà công ty cần tuyển dụng khó mà đáp ứng ngay được. Bởi hiện tại, mặc dù đã hạ thấp tiêu chí các vị trí ứng tuyển, nhưng đơn vị cũng chỉ nhận được khoảng 3 – 4 hồ sơ mỗi ngày.

Phần lớn các doanh nghiệp vào thời điểm này đều có nhu cầu tuyển dụng lao động.  Trong đó, “nóng nhất” tập trung ở các doanh nghiệp sản xuất da giày, may mặc, chế biến gỗ… Bởi đây là các ngành sản xuất cần nhiều lao động. Bên cạnh nhu cầu lao động có tay nghề, thì việc tuyển dụng được lao động phổ thông hiện giờ cũng không phải là điều dễ dàng. Nhiều doanh nghiệp vừa tự mình tuyển dụng, vừa phải nhờ vào sự hỗ trợ của các Trung tâm dịch vụ việc làm.

Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, hiện có khoảng 600 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng hơn 25.000 lao động ở các lĩnh vực. Trong đó, nhu cầu về nguồn lao động phổ thông chiếm hơn 80%. Với kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm, theo lãnh đạo trung tâm, để thu hút được nguồn lao động, các doanh nghiệp cần phải đưa ra những chính sách lương, phụ cấp phù hợp thỏa đáng. Gắn liền đó là những thông tin cụ thể về điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến cho những người lao động giỏi, có nhiều cống hiến…

Thực tế, khi lao động đã trở thành thị trường thì phải tuân theo quy luật cung cầu, tức doanh nghiệp nào có những chế độ chính sách dành cho người lao động như: tiền lương, phúc lợi xã hội, nhà ở... tốt hơn thì người lao động sẽ tìm đến. Đó cũng là điều tất yếu và hơn ai hết bản thân các doanh nghiệp cũng cần nhận thức rõ điều này, để từ đó có những chế độ, chính sách lao động phù hợp thỏa đáng, hấp dẫn người lao động đến với mình. Và đây cũng chính là yếu tố để giữ chân người lao động, tạo nền tảng cho mục tiêu xây dựng quan hệ lao động bền vững, góp phần phần khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động ở các doanh nghiệp hiện nay.

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×