Thời sự Bình Dương

Bình Dương từng bước xây dựng hệ thống giao thông thông minh

Nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng địa phương trở thành thành phố thông minh, Bình Dương đã xây dựng Đề án thí điểm hệ thống giám sát và điều hành giao thông tại một số tuyến đường trọng điểm, có mật độ giao thông cao, phức tạp trên địa bàn tỉnh

Nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng địa phương trở thành thành phố thông minh, Bình Dương đã xây dựng Đề án thí điểm hệ thống giám sát và điều hành giao thông tại một số tuyến đường trọng điểm, có mật độ giao thông cao, phức tạp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giám sát, điều hành giao thông; đặc biệt là góp phần giảm thiểu số vụ vi phạm luật giao thông cũng như giảm số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân và doanh nghiệp, những năm qua, tỉnh Bình Dương đã chú trọng đầu tư cơ sở, hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, kết nối với các vùng, các địa phương trong khu vực. Trong đó, nổi bật là đầu tư các tuyến đường mới như: Mỹ Phước Tân Vạn; Mỹ Phước - Bàu Bàng; Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng…và nhiều tuyến đường được nâng cấp, mở rộng như: Quốc lộ 13; ĐT 747, ĐT 741; ĐT 746; Quốc lộ 1A…Tuy vậy, về tình hình trật tự an toàn giao thông, tình trạng ùn tắc cũng như tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh còn nhiều phức tạp. Chính vì vậy, Bình Dương đã xây dựng đề án thí điểm Hệ thống giám sát và điều hành giao thông tại một số tuyến đường trọng điểm, có mật độ giao thông cao, phức tạp trên địa bàn tỉnh, nhằm sớm phát hiện, ghi nhận, xử lý các sự cố về giao thông.

Giai đoạn I, Bình Dương sẽ lắp đặt 1 hệ thống giám sát giao thông trực tuyến tại 7 nút giao thông trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn và Đại lộ Bình Dương; 1 hệ thống đo, đếm lưu lượng giao thông được đặt tại 8 điểm dọc tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn và lân cận các nút giao trọng điểm; 1 hệ thống phát hiện vi phạm tốc độ và vượt đèn đỏ được đặt tại 4 điểm trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn và Đại lộ Bình Dương; 1 hệ thống cung cấp thông tin giao thông với 9 điểm được lắp biển báo ứng dụng cổng thông tin giao thông. Các hệ thống này đều được kết nối trực tiếp với hai Trung tâm điều hành được đặt tại Phòng CSGT- Công an tỉnh và Sở GTVT tỉnh Bình Dương nhằm giúp lực lượng chức năng sớm phát hiện các sự cố về giao thông để kịp thời xử lý.

Với sự quan tâm và đầu tư về cơ sở hạ tầng giao thông cũng như triển khai các giải pháp tiên tiến trong việc giám sát, điều hành giao thông của Bình Dương, sẽ là những cơ sở quan trọng góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, từ đó kéo giảm giảm số vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra. Qua đó, tạo động lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng bền vững.

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×