Thời sự Bình Dương

Dĩ An tập trung đẩy mạnh công tác đền bù và giải phóng mặt bằng trong năm 2018

Thị xã Dĩ An là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương, đồng thời giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, vì vậy trên địa bàn thị xã có rất nhiều dự án đi qua. Xác định công tác đền bù và giải phóng mặt bằng có ý nghĩa qua

Thị xã Dĩ An là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương, đồng thời giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, vì vậy trên địa bàn thị xã có rất nhiều dự án đi qua. Xác định công tác đền bù và giải phóng mặt bằng có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, nên ngay từ đầu năm 2018, thị xã Dĩ An đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác này.

Dự án đường Mỹ Phước - Tân Vạn đi qua địa bàn thị xã Dĩ An được chia làm 3 giai đoạn. Đến nay, thị xã Dĩ An đã hoàn thành công tác đền bù và giải phóng mặt bằng cho 2 giai đoạn với tổng số 752 trường hợp và bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai thực hiện, góp phần thông tuyến từ thành phố Thủ Dầu Một đến Tân Vạn. Riêng giai đoạn 3 của dự án nối dài đường Mỹ Phước – Tân Vạn đến xa lộ Hà Nội đang được thị xã Dĩ An gấp rút triển khai thực hiện các thủ tục để đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Dĩ An, với kế hoạch đầu tư công của tỉnh và thị xã trong 2 năm  2017 và 2018 trên địa bàn có 40 dự án cần phải thực hiện công tác đền bù và giải phóng mặt bằng, để có quỹ đất triển khai các dự án. Trong đó, ngoài các dự án do thị xã Dĩ An làm chủ đầu tư, thì có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh và của thành phố Hồ Chí Minh như: bến xe miền Đông, Metro Bến Thành – Suối Tiên, đường Mỹ Phước – Tân Vạn và dự án mở rộng xa lộ Hà Nội, dự án nâng cấp và mở rộng đường DT 743 từ Miễu Ông Cù đến Sóng Thần. Đến nay, nhờ nổ lực và quyết tâm cao của các cấp các ngành, cùng sự đồng lòng của người dân, công tác đền bù và giải phóng mặt bằng của nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn thị xã đã hoàn thành để giao đất cho các đơn vị thi công dự án.

Năm 2018, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản của thị xã Dĩ An dự kiến trên 461 tỷ đồng. Quan điểm của địa phương là sẽ tập trung nguồn vốn trên để thực hiện công tác đền bù và giải phóng mặt bằng. Vì vậy các cấp các ngành phối hợp triển khai một cách quyết liệt và đồng bộ công tác tổ chức đo đạc, kiểm kê lên danh sách các trường hợp ảnh hưởng. Đồng thời thực hiện công tác áp giá, chi trả đền bù, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng. Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng chính là kịp thời gặp gỡ các hộ dân có khiếu nại để tuyên truyền vận động, điều chỉnh hợp tình hợp lý các nội dung khiếu nại của nhân dân, để tạo ra sự đồng thuận của người dân.

Việc đẩy nhanh công tác đền bù và giải phóng mặt bằng có nhiệm vụ hết sức quan trọng để đảm bảo tiến độ thi công xây dựng các công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của thị xã Dĩ An nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung. Do đó, không chỉ với những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể, mà rất cần sự đồng thuận của nhân dân nơi dự án đi qua, để sớm bàn giao đất triển khai các công trình theo đúng kế hoạch đề ra.

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×