Thời sự Bình Dương

Những hệ lụy đối với người dân khi mua đất chưa hoàn thiện pháp lý

Việc một số chủ đầu tư và người dân đã gom mua đất để tiến hành phân lô, mặc dù không có chủ trương phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước, rồi bán theo hình thức góp vốn. Điều này đã và đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Từ những tháng cuối năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản ở Bình Dương sôi động sau nhiều năm trầm lắng. Vì vậy một số chủ đầu tư và người dân đã gom mua đất để tiến hành phân lô, song điều đáng nói là có nhiều khu đất mặc dù không có chủ trương phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước, song vẫn bị một số đối tượng phân lô trên giấy rồi bán theo hình thức góp vốn. Điều này đã và đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Đây là khu đất rộng hơn 1ha, nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa và đường vào khu dân cư Minh Tuấn thuộc khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An. Trước kia đây là lò sản xuất gốm sứ, nhưng cách nay vài tháng đã được chủ lò bán cho người khác. Sau đó đối tượng mua đất đã tiến hành phân lô trên giấy, tiến hành san ủi làm hạ tầng sơ sơ rồi bán cho người mua, với giá trên 20 triệu đồng/ một mét vuông. Điều đáng nói là khu đất này vẫn chưa được bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào phê duyệt chủ trương, song theo những người dân sống ở đây khi tiến hành bán ra, thì đã có hàng trăm người kéo đến xem đất và đặt cọc. Cứ thế khu đất này vẫn tiếp tục diễn ra cảnh mua đi rồi bán lại.

Hiện nay lợi dụng sức nóng của thị trường bất động sản, nhiều chủ đầu tư đã quyết định mua bán nhà, đất theo kiểu lúa non theo hình thức góp vốn, điều này là sai quy định của pháp luật. Bởi theo Luật đất đai 2013, Luật nhà ở 2014 và Luật đầu tư kinh doanh bất động sản 2014, khi chủ đầu tư muốn bán đất cho người dân buộc phải hoàn thiện xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Đồng thời phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu hạ tầng. Bên cạnh đó, phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. Vì vậy việc tiến hành bán đất nền ngay khi vừa có chủ trương và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là hoàn toàn sai luật. Người chịu thiệt ở đây không ai khác chính là những người dân. Bởi để hoàn thành được một dự án khu dân cư và đô thị kéo dài rất nhiều năm, trong khi đó đa phần các chủ đầu tư không có năng lực tài chính, nên sổ đỏ sẽ được mang đi cầm cố vay vốn ngân hàng và khi thị trường bất động sản đóng băng hoặc ngân hàng siết van bất động sản, thì chủ đầu tư không có khả năng tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đầu tư hạ tầng. Từ đó xảy ra những tranh chấp kéo dài giữa chủ đầu tư, người mua đất và ngân hàng. Thực tế này đã diễn ra rất nhiều trong thời gian qua.

Việc mua bán nhà, đấttheo kiểu lúa non trong thời điểm sốt đất đã đánh trúng vào tâm lý của người mua với mục đích lướt sóng, cũng như để ở, vì giá thường thấp hơn từ 20 đến 30% so với bất động sản có thủ tục pháp lý hoàn chỉnh. Tuy nhiên, việc bất chấp rủi ro sẽ sinh ra nhiều hệ lụy, làm cho thị trường bất động sản phát triển không lành mạnh. Đồng thời sẽ có một nguồn vốn lớn nằm bất động trong bất động sản, kế đến là người mua cuối cùng là người chịu thiệt và sẽ gây ra những bất ổn xã hội, khi mua các bất động sản chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×