Ong, với vai trò thụ phấn, được coi là yếu tố không thể thay thế trong quá trình bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và sản xuất lương thực và mới đây các nhà khoa học tại Colombia đã phát triển thành công một loại thực phẩm bổ sung mới có khả năng bảo vệ não bộ của ong khỏi tác hại của thuốc trừ sâu.
Công thức được tạo ra từ flavonoid, các chất chuyển hóa thứ cấp có nguồn gốc thực vật nổi tiếng với lợi ích sức khỏe. Chất bổ sung có nguồn gốc thực vật này kích thích ong phát triển khả năng bảo vệ, cho phép chúng đối phó với các độc tố thần kinh thường được sử dụng trong nông nghiệp, đồng thời ngăn chặn tổn hại đến hệ vận động và trí nhớ của chúng do hóa chất gây ra.
Trong giai đoạn đầu phát triển chất bổ sung, các nhà khoa học đã gây mê và nhốt ong trong các ống thí nghiệm nhỏ, sau đó lần lượt cho từng con một ăn loại thực phẩm bổ sung nói trên. Hiện việc thử nghiệm đã được tiến hành trong các tình huống thực tế tại một trại ong của trường đại học./.