Thời sự Bình Dương

Doanh nghiệp Bình Dương - tập trung đổi mới công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV

Tính đến cuối tháng 9 năm 2017, Bình Dương có hơn 29.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước, với số vốn  đăng ký gần 22.000 tỷ đồng. Đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp đã chủ động tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV (4.0) với những giải pháp hết sức đồng bộ. Nhờ vậy đã đạt hiệu quả tốt trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Trong giai đoạn 5 năm (2012-2017), khi thế giới buớc vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV (4.0), công ty TNHH Minh Long I-Bình Dương đã chủ động đầu tư mạnh mẽ cho quá trình tự động hóa sản xuất, ứng dụng các giải pháp quản trị tiên tiến dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin, đồng thời nghiên cứu chuyên sâu vào công nghệ sản xuất gốm sứ. Nhờ đó doanh nghiệp đã phát minh ra công nghệ nung một lần, với nhiệt độ hơn 1350 độ C, đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho doanh nghiệp.

Đối với Công ty cổ phần Nhựa Nhị Bình, dù mới đi vào sản xuất hơn 1 năm, song nhờ chú trọng đầu tư thiết bị theo công nghệ mới nhất, đồng thời khai thác các thành tựu trong giai đọan đầu cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0, nên đơn vị đạt hiệu quả cao trong sản xuất. Dự kiến trong năm 2017, đơn vị đạt doanh thu xuất khẩu khỏang 5 trịệu USD.

Theo đánh giá của các cơ quan hữu quan, trong 5 năm gần đây, khi thế giới bắt đầu thực hiện cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0, doanh nghiệp trong nuớc ở Bình Dương đều chú trọng đến việc đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất và nâng cao chất luợng nguồn nhân lực. Cụ thể ở lĩnh vực đầu tư đổi mới công nghệ, trong giai đọan từ năm 2012 đến cuối tháng 9 /2017, nguồn vốn tăng thêm của doanh nghiệp trong nước đạt hơn 60.000 tỷ đồng, chiếm gần 50 % tổng vốn đầu tư trong nuớc mà Bình Dương thu hút đuợc trong hơn 5 năm qua. Cùng với các dự án mới, các dự án mở rộng sản xuất, đầu tư công nghệ của khu vực có vốn đầu tư trong nuớc hiện đóng góp đáng kể vào giá trị sản xuất công nghiệp và xuất khẩu ở địa phương. Riêng 9 tháng của năm 2017, doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nuớc ở Bình Dương đạt giá trị xuất khẩu hơn 3,5 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2016

Những kết quả quan trọng đạt được chính là kinh nghiệm cần thiết cho hệ thống doanh nghiệp trong nước ở Bình Dương, trong quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh khi thế giới đang buớc vào giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV. Với những đề xuất của doanh nghiệp, các ngành hữu quan các cấp cần quan tâm nghiên cứu, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong xu thế hội nhập tòan cầu hịện nay.

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×