Chính trị - Xã hội

Hơn 200 người Việt Nam đỗ kỳ thi lấy tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản ngày 21/5 công bố danh sách 347 người lao động nước ngoài đã thi đỗ kỳ thi lấy tư cách lưu trú trong lĩnh vực nhà hàng theo hệ thống thị thực mớitrong đó số lao động Việt Nam chiếm áp đảo với tỷ lệ gần 60%.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng cộng 460 lao động người nước ngoài đã tham gia kỳ thi lấy tư cách lưu trú "kỹ năng đặc thù số 1" trong lĩnh vực nhà hàng được tổ chức tại thành phố Tokyo và Osaka vào cuối tháng 4/2019.

Những người dự thi phải trải qua kiểm tra kiến thức phục vụ khách hàng và kiểm tra trắc nghiệm. Những người đỗ kỳ thi này nếu đáp ứng được yêu cầu về tiếng Nhật sẽ có thể nhận được tư cách lưu trú mới từ tháng 7/2019 với thời gian lưu trú tối đa lên tới 5 năm.

Trong số những thí sinh đỗ kỳ thi lần này, công dân Việt Nam chiếm số lượng đông nhất với 203 người (chiếm 58,5%), xếp sau lần lượt là công dân Trung Quốc (37 người), Nepal (30 người), Hàn Quốc (15 người) và Myanmar (14 người).

Theo dự kiến, một kỳ thi trong lĩnh vực nhà hàng tương tự cũng sẽ được tổ chức vào cuối tháng Sáu tới tại bảy tỉnh, thành khác của Nhật Bản như Sapporo, Nagoya và Fukuoka...

Cũng trong tháng Năm này, kết quả kỳ thi trong lĩnh vực điều dưỡng và khách sạn cũng sẽ sớm được công bố.

Từ đầu tháng 4/2019, Nhật Bản đã thực hiện chính sách thị thực mới nhằm thu hút lao động nước ngoài trong bối cảnh nước này thiếu lao động trầm trọng do dân số già hóa trong khi tỷ lệ sinh liên tục giảm.

Theo hệ thống thị thực mới, lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực. Loại số 1 đòi hỏi người lao động có trình độ học vấn và kinh nghiệm nhất định, trong khi loại số 2 dành cho nhóm có kỹ năng làm việc cao hơn.

Để được cấp thị thực loại 1, có hiệu lực tới 5 năm, người lao động phải chứng minh có khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật thông qua các bài kiểm tra tiếng Nhật.

Những người đã trải qua chương trình tu nghiệp sinh kỹ thuật kéo dài hơn ba năm có thể đăng ký xin thị thực loại này mà không cần phải thực hiện các bài kiểm tra. Tuy nhiên, những người lao động trong nhóm này sẽ không được phép đưa gia đình tới Nhật Bản.

Trong khi đó, loại 2 có khung yêu cầu cao hơn, theo đó người lao động phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao hơn. Tuy nhiên, những người này được phép đưa gia đình đi cùng, số lần gia hạn thị thực cũng không bị hạn chế, từ đó mở ra cơ hội định cư tại Nhật Bản./.

TTXVN

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản Google

×